Sôi nổi hội thi sáng tạo đồ dùng và thiết bị dạy học - Trường THPT số 1 TP Lào Cai

SÔI NỔI HỘI THI SÁNG TẠO ĐỒ DÙNG VÀ THIẾT BỊ DẠY HỌC

TRƯỜNG THPT SỐ 1 LÀO CAI

Trong hai ngày 21- 22/3/2023, trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã tổ chức thành công “Hội thi sáng tạo đồ dùng và thiết bị dạy học cấp trường”. Hội thi đã thu hút đông đảo giáo viên các tổ chuyên môn tham gia với tinh thần nghiêm túc, cầu thị và sáng tạo.

Năm học 2022 - 2023 là năm học đầu tiên nhà trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với khối lớp 10. Nhằm giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống, trong giảng dạy các thầy cô giáo nhà trường luôn chú trọng thực hiện các phương pháp dạy học tích cực: tích cực hóa hoạt động học tập; chú trọng tổ chức hoạt động học nhằm hình thành và phát triển năng lực tự học cho học sinh; thực hiện phương châm “Học qua làm”. Với mục tiêu tạo điều kiện để giáo viên nghiên cứu, sáng tạo đồ dùng dạy học và tích cực sử dụng đồ dùng dạy học trong đổi mởi phương pháp giảng dạy, trong hai ngày 21-22/3/2023 Trường THPT số 1 TP Lào Cai đã tổ chức “Hội thi Sáng tạo đồ dùng và thiết bị dạy học cấp trường”, năm học 2022 - 2023. Đây cũng là dịp để giáo viên giữa các tổ chuyên môn trao đổi, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng chế, xây dựng mô hình và cách thức sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học.

Hội thi đã thu hút sự tham gia của 16 sản phẩm, là các đồ dùng dạy học tự làm, bao gồm: đồ dùng dạy học mới cải tiến từ các đồ dùng dạy học đã có sẵn; tranh ảnh; học liệu; các thiết bị, mô hình tĩnh, mô hình động thể hiện những ứng dụng của kiến thức lý thuyết vào thực tiễn phong phú, đa dạng của cuộc sống Ban giám khảo Hội thi đã chấm hồ sơ và phần thuyết minh về các sản phẩm dự thi dựa trên các tiêu chí: tính khoa học; tính sư phạm, thẩm mỹ; tính sáng tạo và tính thực tiễn.

Những sản phẩm có chất lượng tốt được trao giải bao gồm: 01 giải Nhất là sản phẩm Hệ thống trồng cây không dùng đất - Hệ thống thủy canh hồi lưu (cô giáo Trần Thị Thu Thuỷ tổ Khoa học tự nhiên); 02 giải Nhì gồm các sản phẩm: Thước đo góc 3600 cải tiến (thầy giáo Cao Trần Dũng tổ Toán - Tin) và Dụng cụ tách, chiết tinh dầu từ nguồn gốc thiên nhiên (cô giáo Phạm Thị Thu May tổ Khoa học tự nhiên); 03 giải Ba gồm các sản phẩm: Sức hấp dẫn của truyện kể (cô giáo Đỗ Thu Hà tổ Ngữ văn), bộ thẻ từ, ảnh, video dùng hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh lớp 10 (cô giáo Phạm Nguyệt Quế tổ Ngoại ngữ - Thể dục), mô hình thực nghiệm vai trò của rừng (cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuyết tổ Khoa học xã hội); 04 Giải Khuyến khích gồm các sản phẩm: Mô hình trung tâm thương mại thu nhỏ (cô giáo Bùi Thu Trang tổ Khoa học xã hội), Mô hình đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang - Âu Lạc (cô giáo Lương Thanh Huyền tổ Khoa học xã hội), Bảng thẻ biểu diễn thuật toán (cô giáo Hoàng Thị Thanh Thuỷ tổ Toán - Tin), Bộ thí nghiệm minh họa chuyển động bằng phản lực (cô giáo Đặng Thị Thuỷ Chung tổ Khoa học tự nhiên).

Hội thi khép lại với niềm vui của các thầy cô giáo khi đã sáng tạo ra những đồ dùng, thiết bị dạy học trực quan, sinh động nhằm hỗ trợ và kích thích học sinh tư duy sáng tạo. Đồng thời thông qua hội thi, các giáo viên nhà trường cũng được bồi dưỡng về khả năng thiết kế và sử dụng đồ dùng thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động dạy và học.

Hình ảnh về một số sản phẩm tham dự Hội thi:

Sản phẩm Hệ thống trồng cây không dùng đất - Hệ thống thủy canh hồi lưu

(Cô giáo Trần Thị Thu Thuỷ - Tổ Khoa học tự nhiên).

Học liệu “Sức hấp dẫn của truyện kể”

(Cô giáo Đỗ Thu Hà - Tổ Ngữ văn).

Mô hình thực nghiệm vai trò của rừng.

(Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tuyết, Tổ Khoa học xã hội).

Bộ thẻ từ, ảnh, video dùng hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh lớp 10

(Cô giáo Phạm Thị Nguyệt Quế, Tổ Ngoại ngữ - Thể dục).

Bản đồ đá hỗ trợ giảng dạy môn GDQP-AN

(Thầy giáo Bùi Văn Dân,  Tổ Ngoại ngữ - Thể dục).

Bộ thẻ hỗ trợ học thuật toán

(Cô giáo Hoàng Thị Thanh Thuỷ, Tổ Toán - Tin).

Mô hình đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang - Âu Lạc

(Cô giáo Lương thanh Huyền – Tổ KHXH).

Nguyễn Thị Ngọc Mai

Tổ phó chuyên môn tổ Ngữ văn