Chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 448
  • Trong tuần: 1,158
  • Tất cả: 847,271
Đăng nhập
BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH TRƯỜNG THPT SỐ 1 TP LÀO CAI

                          BẢNG VÀNG TRƯỜNG THPT SỐ 1 TP LÀO CAI   

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai được thành lập năm 1961 (tiền thân là trường cấp III Lào Cai) là ngôi trường THPT được thành lập đầu tiên của tỉnh Lào Cai và nơi địa đầu biên cương của tổ quốc. Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới năm 1979, có những lúc trường phải sơ tán và tạm cho học sinh nghỉ học. Ngày đầu thành lập, lúc chiến tranh ác liệt với muôn vàn khó khăn như: Trường bị tán phá phải sơ tán, trường lớp tạm, thiết thiết bị dạy học, thiếu giáo viên. Nhưng thầy và trò đã không quản khó khăn, kiên trì xây dựng để ngôi trường phát triển gấn 60 năm qua, đưa nhà trường dẫn đầu trong các trường THPT không chuyên của tỉnh Lào Cai. Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đang trong lộ trình xây dựng trường chất lượng cao của tỉnh và phấn đầu trở thành trường THPT tốp đầu trong các trường THPT không chuyên khu vực miền núi phía Bắc.

Khóa học sinh lớp 12 đầu tiên thi tốt nghiệp ra trường (năm 1964) chỉ có 39 người. Nhưng sự kiện 39 học sinh tốt nghiệp để lại dấu ấn lịch sử của nhà trường, của tỉnh Lào Cai non trẻ, sự kiện khẳng định Lào Cai chiến thắng giặc dốt (thời Pháp thuộc 90% người dân không biết chữ), tỉnh Lào Cai chỉ có học sinh tốt nghiệp bậc tiểu học.

Tiếp nối khóa đầu tiên học sinh tốt nghiệp, theo năm tháng gần 60 khóa học sinh lớp 12 tốt nghiệp và trưởng thành công tác tại mọi miền của tổ quốc. Một số học sinh sau khi ra trường đã về công tác và cống hiến cho quê hương Lào Cai như: Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vạn, nguyên Bí thư tỉnh ủy Lào Cai; Tiến sĩ Nguyễn Đức Thăng nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lào Cai; Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Hòa, nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai; Thầy thuốc Ưu tú Lý Hán Minh nguyên Giám đốc Sở Y tế Lào Cai và nhiều người khác.

Nhiều thầy, cô giáo được nhà nước công nhận, nhân dân vinh danh như: 03 CBQL được phong nhà giáo ưu tú; 01 nhà giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia; 32 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 24 thầy, cô giáo là cốt cán chuyên môn của tỉnh; 27 người có bằng thạc sỹ, trong đó 01 người đang học NCS. Từ năm 1993 trở lại đây nhà trường có 115 học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia về văn hóa, 03 giải Quốc gia (02 giải nhất, 01 giải ba) về nghiên cứu KHKT. Đặc biệt giai đoạn 2018-2020, học sinh nhà trường thiết lập 03 kỷ lục của tỉnh Lào Cai:

- Năm 2019: Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của em Vũ Hoàng Long, lớp 12A2 đạt giải Ba tại Hội thi  Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ, dự án duy nhất của Việt Nam đạt giải (Việt Nam có 10 dự án tham gia thi), đây là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai đạt giải.

- Năm 2020: Phát minh cây “ATM GẠO” của học sinh Lê Hoàng Quốc, học sinh lớp 12D1 đã quyên góp và phát 34,5 tấn gạo cho người nghèo chống Covid-19, dự án đầu tiên của học sinh THPT tỉnh Lào Cai và học sinh THPT phát gạo qua cây ATM.

- Năm 2020: Học sinh Thái Bá Minh, lớp 12D1 được kết nạp đảng khi tròn 18 tuổi, là học sinh lớp 12 đầu tiên của nhà trường và của tỉnh Lào Cai được kết nạp đảng khi đang học lớp 12.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1996, Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2001, Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2008; Huân chương Độc lập Hạng Ba năm 2011; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ nhiều năm; Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT; Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai …

 

 

 

Tài nguyên A
  • Kế hoạch giáo dục nhà trường
  • Bài giảng e-Learning
  • Phần mềm hỗ trợ giảng dạy
  • Các nội dung công khai
Tiêu đềNgày tạoLượt xemLượt tải 
Không tìm thấy dữ liệu

   TRƯỜNG THPT SỐ 1 THÀNH PHỐ LÀO CAI
Địa chỉ: Đường Kim Hoa, Phường Kim Tân, TP Lào Cai, Tỉnh Lào Cai
Điện thoại:0214 3842843
Fax: 02143842843
Email: thptlaocai1@laocai.edu.vn