Quan tâm phát triển phong trào thể dục, thể thao trong trường THPT số 1 TP Lào Cai

Những năm qua, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai xác định phát triển phong trào thể dục, thể thao là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, phẩm chất đạo đức, tâm lý cho học sinh, phục vụ nhiệm vụ học tập.

17 giờ, khi hồi trống tan học vừa dứt, hàng trăm học sinh ở tất cả các khối lớp của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai ùa ra khu vực luyện tập thể dục, thể thao. Tùy vào khả năng và sở thích, mỗi em lựa chọn một môn thể thao phù hợp để luyện tập, thi đấu.

2.jpg

Em Vũ Quý Đăng, học sinh lớp 12A3, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tâm sự: Em đam mê luyện tập, thi đấu môn bóng đá đã gần 6 năm. Giờ đây, ngày nào em cũng dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để cùng bạn bè chạy nhảy bên trái bóng.

Được biết, Vũ Quý Đăng cùng các bạn trong đội bóng đã giành cúp vô địch môn bóng đá nam tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2020. Không chỉ đam mê thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, em Vũ Quý Đăng còn rất chăm chỉ học văn hóa. Năm học 2022 - 2023, Đăng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Em Phạm Minh Quang, học sinh lớp 12A1 Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai rất đam mê môn điền kinh. Thế mạnh của Phạm Minh Quang là chạy 800 m, với thời gian trung bình khoảng 2,5 phút tùy vào sức khỏe mỗi ngày. Phạm Minh Quang bộc bạch: Em làm quen và mê môn chạy từ năm lớp 9 khi bố mẹ mua máy chạy bộ về nhà. Hiện mỗi ngày em chạy bộ khoảng chục km.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai có 1.115 học sinh ở 3 khối lớp: 10, 11, 12, tất cả đều được luyện tập các môn cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, đá cầu trong giờ học môn thể dục. Nhiều học sinh còn tích cực tập luyện theo hình thức câu lạc bộ các môn: Điền kinh (nam, nữ); bóng đá (nam 7 người; nữ 5 người); bóng bàn (nam, nữ); cờ vua (nam, nữ); đá cầu (nam, nữ); cầu lông (nam nữ); bóng chuyền (nam, nữ); bóng rổ (nam, nữ); bắn nỏ (nam, nữ); đẩy gậy (nam, nữ); kéo co (nam, nữ); taekwondo (nam, nữ).

1.jpg

Thầy giáo Vương Quang Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho biết: Ngoài việc học văn hóa, nhà trường rất quan tâm bố trí các giờ học môn thể dục theo khung quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng với đó là tổ chức thêm các hoạt động thể thao cho giáo viên và học sinh. Qua luyện tập thể dục, thể thao giúp học sinh phát triển thể lực, thể chất, từ đó nâng cao tính tự giác, chủ động rèn luyện. Bên cạnh đó, giúp học sinh hình thành kỹ năng vận động, phát triển thể lực một cách toàn diện, đảm bảo thực hiện mục tiêu của ngành giáo dục là phát triển toàn diện con người về đức - trí - thể - mỹ.

“Không chỉ chăm chỉ luyện tập thể dục, thể thao ở trường, nhiều giáo viên và học sinh của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai còn là những nhân tố tích cực trong các khu dân cư” - thầy giáo Vương Quang Trọng cho biết thêm.

3.jpg

Việc thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao đã giúp học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai có kỹ thuật, chiến thuật và kinh nghiệm khi tham gia các giải đấu do ngành giáo dục hoặc tỉnh tổ chức. Từ năm 2022 đến nay, học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã mang về phòng truyền thống nhiều tấm huy chương danh giá, như Huy chương Vàng môn đẩy tạ nữ, Huy chương Đồng chạy tiếp sức nội dung nam tại Giải Điền kinh khối THPT tỉnh Lào Cai năm 2022; Huy chương Bạc môn cờ vua nội dung nữ Giải Cờ vua thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2023; Huy chương Vàng nội dung đơn nữ, Huy chương Bạc nội dung đôi nam - nữ, Huy chương Đồng nội dung đôi nam - nữ, Huy chương Đồng nội dung đôi nữ môn bóng bàn và Huy chương Bạc nội dung đôi nam tại Giải Cầu lông, bóng bàn thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai năm 2023…

Phong trào luyện tập thể dục, thể thao tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã góp phần tạo năng lượng tích cực cho học sinh. Tin rằng trong tương lai, các em sẽ là những công dân có ích cho xã hội, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.