Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 86
  • Trong tuần: 86
  • Tất cả: 445,954
Chương trình “Nồi cháo yêu thương” và hỗ trợ bệnh nhân tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai của học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai

Để có những bát cháo như thế, vào sáng sớm chủ nhật hàng tuần các em học sinh trong nhóm tình nguyện cùng các thầy cô giáo trong Ban chấp hành đoàn trường, Hội chữ thập đỏ, giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ tập trung để phân công công việc. Người thì nhóm lửa, vo gạo, rửa xoong nồi, người lo băm thịt, chặt xương, thái rau ... ai cũng tập trung hoàn thành công việc của mình để nồi cháo được bắc lên bếp đúng giờ


Các thầy cô và cha mẹ học sinh cùng các em trong hoạt động tình nguyện

    Cô Phạm Thị Tuyết Thanh Phó Hiệu trưởng trường THPT số 1 Lào Cai, người ủng hộ sáng kiến chương trình từ đầu đã trực tiếp liên hệ với Ban lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh để phối hợp thực hiện chương trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duyệt và đến trực tiếp tham gia chương trình. Cô nói mong muốn tổ chức một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa thiết thực và dài hơi. Tâm sự của một số thành viên thực hiện chương trình, nhớ đến những lần đi thăm người nhà tại bệnh viện, gặp những người dân ở các huyện xa về thành phố phải ngủ tạm ghế, đến bữa chỉ dám ăn qua loa để chắt chiu tiền chăm lo cho người thân bị bệnh. Các em nảy ra ý tưởng về “Nồi cháo yêu thương” và đến thăm hỏi giúp đỡ người bệnh để họ quên đi nỗi buồn bệnh tật. Ý tưởng này của các em học sinh nhanh chóng được hưởng ứng và hiện thực hóa. Vào 9h30 sáng chủ nhật hàng tuần, 15 học sinh đã có mặt tại bệnh viện chia nhau đến từng phòng bệnh thăm hỏi, giúp đỡ người bệnh ở những phần việc được bệnh viện cho phép, đồng thời thông báo lịch phát cháo lúc 10h00. Đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng, bệnh nhân già yếu không đi lại được, các em học sinh mang cháo đến từng phòng bệnh, trực tiếp giúp đỡ và trò chuyện với bệnh nhân.


Những bát cháo ấm tình người

    Đúng 10h00 phút trước địa điểm được bệnh viện cho phép, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp vòng tròn đông dần, những nồi cháo cứ thế vơi đi nhưng tình cảm, niềm vui được nhân lên. Những lời hỏi thăm, những lời động viên, khích lệ và những cử chỉ ân cần chăm sóc của nhóm thực hiện chương trình đã phần nào xoa dịu nổi đau bệnh tật, những khó khăn, vất vả của bệnh nhân và người thân của gia đình người bệnh.


Tấm lòng của các em học sinh được đong đầy trong mỗi bát cháo

    Trao đổi nhanh với các em học sinh tham gia chương trình, các em đều chung một cảm nghĩ: Mỗi lần phát cháo miễn phí cho bệnh nhân, vẫn biết về vật chất, một bát cháo không lớn so với nhiều nỗi lo toan về viện phí, tiền thuốc của bệnh nhân nhập viện, song thấy bệnh nhân nhận cháo vui vẻ và xúc động là chúng em vui rồi, mặt khác chính người bệnh giúp chúng em có bài học sẻ chia, tình người trong cuộc sống, chính họ tiếp thêm thêm động lực trong học tập, rèn luyện để trở thành công dân tốt sau này, chúng em rất cám ơn họ.


Nhóm tình nguyện phát cháo tận tay người bệnh

    Hỏi nhanh một bệnh nhân từ huyện Si Ma Cai đang điều trị bệnh tại đây, bác cho biết: Hoàn cảnh nhà tôi khó khăn, tiền thuốc men điều trị còn khó xoay xở, tiền chi phí ăn uống cũng tốn kém lắm. Bây giờ được các cháu học sinh giúp đỡ, bát cháo có được càng ăn càng ngon và càng thấy mình được tiếp thêm nghị lực để chữa bệnh.

    Chúng tôi thiết nghĩ, bát cháo nghĩa tình có ý nghĩa lớn nhất đó là tinh thần, trách nhiệm của các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Các em đã tranh thủ ngày nghỉ của mình để tổ chức nấu cháo và đến giúp đỡ bệnh nhân. Chúng tôi càng mong muốn cộng đồng chung tay góp sức để được nhân rộng tại nhiều bệnh viện tỉnh Lào Cai./.

Tác giả bài viết: Cô giáo Phạm Thị Minh Ngọc - Bí thư Đoàn trường
Nguồn tin: Nhà trường

   TRƯỜNG THPT SỐ 1 THÀNH PHỐ LÀO CAI
Địa chỉ: Đường Kim Hoa, Phường Kim Tân, TP Lào Cai, Tỉnh Lào Cai
Điện thoại:0214 3842843
Fax: 02143842843
Email: thptlaocai1@laocai.edu.vn