Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 44
  • Trong tuần: 44
  • Tất cả: 445,912
Những “tiết học không biên giới” của trường THPT số 1 thành phố Lào Cai
   
    Hướng đến những mục tiêu thời kỳ giáo dục hội nhập công nghệ 4.0, mô hình “Lớp học kết nối”của trường THPT số 1, TP Lào Cai, với những tiết học được kết nối với các trường phổ thông hàng đầu trong và ngoài nước đang đem đến nhiều hiệu quả tích cực cho giáo viên và học sinh nhà trường.


Lớp học kết nối trường THPT số 1 TP Lào Cai.

    Được trực tiếp tham dự một tiết học kết nối môn Ngữ văn, của lớp 12D2, trường THPT số 1, TP Lào Cai với các em học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, tỉnh Đồng Nai mới cảm nhận được sự hấp dẫn và thú vị của lớp học này. Mỗi lớp hơn 30 học sinh với giáo viên bộ môn ở hai địa phương cách xa nhau hơn 1000 cây số nhưng lại được cùng nhau học chung một bài học tại cùng một thời điểm. Không hề có sự bỡ ngỡ, lạ lẫm hay rụt rè từ học sinh cả hai trường. Với sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị, các em hoàn toàn chủ động trong việc tiếp thu nội dung kiến thức cũng như trao đổi thông tin với trường bạn. Em Nguyễn Phó Huyền Trang, học sinh lớp 12D2, trường THPT số 1, TP Lào Cai cho biết: Đây là lần thứ ba em được học tiết học kết nối, em rất thích những tiết học như thế này. Vì tham gia những tiết học này chúng em không những được học hỏi, trao đổi kiến thức môn học mà chúng em còn được rèn sự tự tin trong giao tiếp.

    Từ đầu năm đến nay, đã có 8 lần, trường THPT số 1 TP Lào Cai có tiết học kết nối với các em học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh tỉnh Đồng Nai. Ngoài tiết học Ngữ văn, rất nhiều môn học khác như: Lịch sử, Địa lý, Toán học, Hóa học, Vật lý…cũng đã được trường THPT số 1 TP Lào Cai thực hiện kết nối với nhiều trường THPT ở các tỉnh bạn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị... Theo cô Đỗ Thu Hà - Giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT số 1 TP Lào Cai: “Những tiết học như thế này, không những giúp học sinh được học hỏi, trao đổi nội dung kiến thức bài học, rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử trước đám đông…mà bản thân các thầy cô cũng tự trau dồi và được bổ sung thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong quá trình giảng dạy”.


Tiết hoc kết nối với trường San Pedro College, Philipin. 

    Không chỉ kết nối với các trường học trong nước, từ đầu năm – khi bắt đầu thực hiện lớp học kết nối đến nay, trường THPT số 1 TP Lào Cai đã thực hiện được khoảng 6 tiết học kết nối bộ môn tiếng Anh với học sinh và giáo viên các trường phổ thông của các nước như: Mỹ, Nga, Úc, In-đô-nê-xi-a, Phi-lip-pin, Thái Lan… Có thể nói, những tiết học “không biên giới” đã đem đến sự hứng thú, vui vẻ và hấp dẫn đặc biệt với các em học sinh của trường THPT số 1 TP Lào Cai. Những tiết học đã không chỉ gói gọn trong bốn bức tường mà có sự mở rộng sang trường bạn, tỉnh bạn và cả nước bạn. Giáo viên và học sinh không những được trao đổi và hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của bản thân mà còn được giao lưu, tăng tình đoàn kết.


Tiết học kết nối môn Tiếng Anh.

    Theo cô Phạm Thị Tuyết Thanh – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, để thực hiện được những tiết học kết nối, nhà trường đã phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng, bố trí riêng một phòng học kết nối với: Hệ thống máy tính tốc độ cao cho các nhóm học sinh, camera, máy chiếu, loa và đặc biệt đường truyền Internet tốc độ cao… Đồng thời, luôn có sự hỗ trợ của kỹ sư tin học để những tiết học kết nối diễn ra suôn sẻ và đạt chất lượng cao.

    Hướng đến những mục tiêu giáo dục thời kỳ cộng nghệ 4.0, những lớp học kết nối của Trường THPT số 1 TP Lào Cai bước đầu đã cho thấy những hiệu quả tích cực. Đồng thời, nhận được sự ủng hộ của cả học sinh, phụ huynh và đội ngũ giáo viên trong trường. Đây chính là động lực cũng là tiền đề để trường THPT số 1 TP Lào Cai nói riêng và các trường phổ thông ở Lào Cai nói chung tiếp tục có những đổi mới, mạnh dạn, khoa học và bài bản nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong thời kỳ hội nhập./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thương
Nguồn tin: laocaitv.vn

   TRƯỜNG THPT SỐ 1 THÀNH PHỐ LÀO CAI
Địa chỉ: Đường Kim Hoa, Phường Kim Tân, TP Lào Cai, Tỉnh Lào Cai
Điện thoại:0214 3842843
Fax: 02143842843
Email: thptlaocai1@laocai.edu.vn