Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 289
  • Trong tuần: 1,052
  • Tất cả: 542,410
Trao yêu thương nhận lại nụ cười

Xã Dìn Chin, huyện Mường Khương chúng tôi đến trong tiết trời cuối thu, tiết trời se lạnh không xua tan được không khí phấn khởi, ấm áp của cả Đoàn khi đến với bà con người Mông nơi này. Ngược thành phố Lào Cai chúng tôi di chuyển hơn 70 km để đến với thôn Ngải Thầu nơi cháu Lù Văn Tuyên sinh sống, vừa đến gặp cháu Tuyên thì trời đổ mưa như trút, chúng tôi phải chờ một lúc mới thực hiện được việc trao tặng nhà tình thương cho cháu.

Thực hiện theo kế hoạch thiện nguyện của trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, ngày 26/09/2021, trường THPT số 1 TP Lào Cai phối hợp với hội từ thiện Cát Linh (Hà Nội) và một số nhà hảo tâm, tổ chức lễ khánh thành và trao nhà tình thương cho cháu Lù Văn Tuyên, con anh Lù Seo Sẩu, thôn Ngải Thầu- Xã Dìn Chin- Huyện Mường Khương- tỉnh Lào Cai.

Trở lại câu chuyện trước đây vài tháng, cháu Lù Văn Tuyên 5 tuổi, bị ngã vào nồi nước sôi nhưng do gia đình quá khó khăn và chưa ý thức hết được sự nguy hiểm, bố mẹ của bé đã chữa trị không đúng cách khi để cháu tại nhà xin thuốc lá về đắp cho bé. Vết thương ngày một nặng, nhiễm trùng và có nguy cơ bị hoại tử. Ngày nào chân bé cũng chảy nước và mủ khiến bé đau đớn vô cùng.

Bé Tuyên khi được khi được chữa trị tại viện bỏng Trung ương

Khi nắm được thông tin của cháu Tuyên,  trường THPT số 1 TP Lào Cai đã kết nối được với Hội từ thiện Cát Linh-Hà Nội, đưa bé Tuyên kịp thời về Hà Nội điều trị tại viện bỏng Trung ương. Sau gần 2 tháng nỗ lực điều trị, vết thương của bé đã lành và giữ được đôi chân nguyên vẹn. Được như vậy là điều hạnh phúc vô bờ với đôi vợ chồng trẻ thật thà chất phác người Mông này. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn ngập lòng vì gia đình không có nhà, đi ở nhờ, bố mẹ làm nương bữa đói, bữa no…

Một lần nữa, Hội từ thiện Cát Linh cùng trường THPT số 1 TP Lào Cai và một số nhà hảo tâm đã quyết định chung sức đồng lòng tặng cho bé Tuyên ngôi nhà tình thương ngay trên mảnh đất thôn Ngải Thầu- Xã Dìn Chin- Huyện Mường Khương- tỉnh Lào Cai.

Gian nhà tạm bợ khi cháu Tuyên ở nhờ.

Nhà tình thương trao tặng bé Tuyên

Ngôi nhà được xây dựng gần ba tháng, trong thời gian xây dựng, một số bậc cha mẹ học sinh của nhà trường công tác tại Mường Khương đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Dìn Chin quan tâm, giám sát công trình, Ban lãnh đạo nhà trường cũng thường xuyên cập nhật thông tin để hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó Ban lãnh đạo nhà trường, Công Đoàn, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên trường THPT số 1 TP Lào Cai đã vận động khuyện góp để có được các vật dụng cần thiết cho gia đình bé Tuyên khi về ngôi nhà mới.

Cô Phạm Thị Tuyết Thanh ân cần thăm

 vết bỏng của bé.

Đôi lợn giống trao tặng với mong muốn gia đình bé

 sẽ tăng gia sản xuất, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố có đầy đủ công trình phụ, bếp, nhà vệ sinh, chuồng lợn…với tổng trị giá 130 triệu đồng. Khi trao tặng nhà, các thầy cô giáo của nhà trường mua mới cho gia đình bé một chiếc tủ, giường, đệm, chăn, gối, quần áo (cả cũ, mới); thực phẩm, nồi niêu, gạo, muối, mắm, bánh kẹo… Đặc biệt còn tặng gia đình một đôi lợn giống cho gia đình để tăng gia sản xuất. Mong những điều tốt đẹp phía trước.

Anh Lù Seo Sẩu cảm động nói: “Vợ chồng em không biết nói thế nào để cảm ơn nhà trường, cảm ơn Hội từ thiện Cát Linh, em nằm mơ cũng không nghĩ có ngày hôm nay…”

Nhìn ánh mắt trong veo, nhoẻn miệng cười tươi cảm ơn của hai anh em bé Tuyên mà lòng chúng tôi thật ấm áp. Chúng tôi vui vì đã góp phần gieo duyên lành cho mảnh đất này, trên đường trở về, chúng tôi nghe trong lòng tiếng hát của ngàn cỏ cây, ngắm những vạt nắng thu cuối ngày hắt vào những sườn non xanh, Mường Khương đẹp như một bức tranh thủy mặc!

                                                                   Nhà giáo Nguyễn Thị Nhin

              Giáo viên ngữ văn trường THPT số 1 thành phố Lào Cai

  


   TRƯỜNG THPT SỐ 1 THÀNH PHỐ LÀO CAI
Địa chỉ: Đường Kim Hoa, Phường Kim Tân, TP Lào Cai, Tỉnh Lào Cai
Điện thoại:0214 3842843
Fax: 02143842843
Email: thptlaocai1@laocai.edu.vn