Tăng cường các biện pháp phòng, chống rét
CTTĐT - Do không khí lạnh tăng cường, từ ngày 23 đến ngày 27/01 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp đột ngột kèm theo mưa tuyết trên diện rộng làm thiệt hại trên 70 tỷ đồng. Dự báo tại Lào Cai, không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa, mưa nhỏ đều khắp; từ ngày 02/02 trở đi, thời tiết Lào Cai chuyển rét đậm bao phủ trên diện rộng.
CTTĐT - Do không khí lạnh tăng cường, từ ngày 23 đến ngày 27/01 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp đột ngột kèm theo mưa tuyết trên diện rộng làm thiệt hại trên 70 tỷ đồng. Dự báo tại Lào Cai, không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa, mưa nhỏ đều khắp; từ ngày 02/02 trở đi, thời tiết Lào Cai chuyển rét đậm bao phủ trên diện rộng.

Tính đến ngày 29/1, tổng thiệt hại do băng tuyết gây ra trên địa bàn tỉnh là trên 70 tỷ đồng. Mặc dù thời tiết đã ấm dần lên từ ngày 27/1 song con số thống kê về thiệt hại, đặc biệt trong ngành nông nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bởi thời tiết ấm lên, băng tuyết tan chính là lúc cây trồng và vật nuôi mới thực sự bị ảnh hưởng.


Rau màu bị tuyết che phủ có nguy cơ bị mất trắng.

Trên địa bàn tỉnh đã có 824 con gia súc của 9/9 huyện, thành phố bị chết. Trên 650 ha rau, hoa các loại cùng 3.785 ha cây dược liệu bị tuyết che phủ, trong đó thảo quả là 3.700 ha. Diện tích có rừng trồng bị băng tuyết che phủ là trên 151.842ha, trong đó khoảng 2.712ha là rừng mới trồng năm 2014 và 2015.

Về cơ sở hạ tầng có 01 nhà dân tại xã Hầu Thào ( huyện Sapa) bị sập mái, không có thiệt hại về người và tài sản. Quốc lộ 4D mặt đường từ đoạn km89 đến km94 xuất hiện lớp băng dày gây trơn trượt, giao thông trên tuyến bị ách tắc từ ngày 24 đến ngày 27/01, khối lượng băng tuyết ước tính khoảng 2.500m khối; Có trên 40 xã  thuộc 03 huyện (Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát) bị mất điện. Hệ thống nước sinh hoạt bị đóng băng, không cung cấp nước được cho các hộ dân, 80% hộ dân ở thị trấn Sa pa thiếu nước sinh hoạt,phải đến chiều ngày 27/01 đường ống nước mới thông đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt.


Nhiều trâu, bò dưới 1 năm tuổi bị chết trong những ngày giá rét. 

Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành các Công điện, các văn bản khẩn chỉ đạo các sở ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi; đồng thời chỉ đạo các biện pháp phòng chống rét cho người bệnh và phòng, chống các bệnh, dịch bệnh do rét đậm, rét hại kéo dài. Chỉ đạo triển khai hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông. Tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động báo cáo, cho học sinh nghỉ học để tránh rét. Các sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ của mình đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống rét kịp thời.


Rừng thảo quả tại Y tý bị chết sau đợt băng tuyết, người dân tại đây lo ngại nếu cứ hai năm có một đợt băng tuyết như vừa qua thì Y tý khó có khả năng phục hồi diện tích thảo quả đã mất.

Đến nay, UBND tỉnh đã chủ động khắc phục hậu quả do đợt rét đậm, rét hại kéo dài gây ra. Các tuyến đường giao thông đã kịp thời thông suốt, giảm mức thiệt hại cho người dân; sức khỏe nhân dân cơ bản đã được duy trì, đảm bảo, không để xảy ra dịch bệnh.
Dự bảo khoảng trưa chiều và đêm ngày 01/02, không khí lạnh sẽ tăng cường xuống miền Bắc và các tỉnh bắc Trung Bộ. Dự báo tại Lào Cai, khi không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa, mưa nhỏ đều khắp. Từ ngày 02/02 trở đi, thời tiết Lào Cai chuyển rét đậm bao phủ trên diện rộng. Vùng núi trời rét hại đến rét hại nặng, đợt rét này có khả năng kéo dài đến hết ngày 07/2/2016. Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, ngày 31/01/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Công điện số 02 
gửi các huyện, thành phố và các cơ quan trong tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống rét./.

Nhấn vào đây để xem toàn văn Công điện 02CD2016.pdf

Thùy Linh


 • Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn và đúng kế hoạch

  LCĐT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn tra trong bối cảnh vô vùng đặc biệt, đó là dịch bệnh COVID -19 bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh tương đối thành công, đạt được mục tiêu kép. Để đánh giá chính xác về kỳ thi, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

 • Kết thúc môn thi cuối cùng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn ra an toàn

  LCĐT - Chiều 8/7, các thí sinh bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc).

 • Lào Cai: 2 thí sinh F2 dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1

  GD&TĐ -Theo Sở GD&ĐT Lào Cai: Điểm thi số 1 Thị xã Sa Pa có 2 thí sinh diện F2 (thực hiện cách ly từ 6/7); Điểm thi số 4 Thành phố Lào Cai có 2 thí sinh diện F2 hoàn thành cách ly 6/7 đều dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. 

 • Trước "giờ G", Bộ GD- ĐT đồng ý cho thí sinh F1, F2 thi tốt nghiệp ngay đợt 1

  Bộ GD-ĐT đồng ý với đề xuất của các địa phương về việc để thí sinh F1, F2 thi tốt nghiệp THPT ngay trong đợt 1 nếu đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch và thí sinh đó có nguyện vọng.

 • Những cánh thư giữa mùa thi

  LCĐT - Những năm tháng của tuổi học trò, khoảng thời gian học THPT, đặc biệt là mùa thi tốt nghiệp lớp 12 trước khi ra trường để lại biết bao cảm xúc khó quên, khi hồi tưởng lại biết bao bâng khuâng, xao xuyến, nuối tiếc, vui buồn. Mùa thi năm nay dành cho các sỹ tử lớp 12 là mùa thi đặc biệt bởi diễn ra trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với bao lo lắng, hồi hộp, áp lực thi cử. Giữa hoàn cảnh khó khăn ấy, sự động viên về tinh thần của bạn bè, thầy cô đã tiếp thêm ý chí quyết tâm và sức mạnh cho học trò lớp 12 vượt “vũ môn”.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 20
 • Trong tuần: 20
 • Tất cả: 3,377,296
Đăng nhập